Sáng ngày 11/3/2019, Hội Nông dân xã Kỳ Châu, phối hợp với tổ chức đoàn thể chính trị địa phương tổ chức kiểm tra tình hình thực tế, hướng dẫn xây dựng vườn mẫu trên địa bàn xã.
13/03/2019 09:02

Phong trào xây dựng NTM tại xã Kỳ Châu được các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát với phương châm “tập trung sâu, cao vào xây dựng khu dân cư, đặc biệt là việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”. Nội dung quan trọng là xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và tạo được cảnh quan đẹp, sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho bộ mặt nông thôn.

Vườn mẫu vào mùa trồng rau thơm

Hiện nay, xã Kỳ Châu đã có 19 vườn mẫu. Trong đó có 18 vườn đã đạt chuẩn và được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh và của địa phương. Trong năm 2019 sẽ có thêm 8 vườn đạt chuẩn.

Vườn mẫu đang hoàn thành những hạng mục để đạt chuẩn

Hiệu quả kinh tế vườn hộ ngày càng được nâng cao, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân. Bước đầu khảo sát tại các khu vườn kiểu mẫu, thu nhập bình quân, mỗi vườn đạt 60t riệu đồng/năm. Hàng trăm khu vườn hoang tạp, nhếch nhác đã “lột xác”, thay đổi tổng thể từ cảnh quan đến hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu vườn hộ ông Lê Xuân Hạnh, Nhự Thái Yên, Bùi Khuyên, Bùi Văn Lâm, Nguyễn Văn Bỉnh thôn Bắc Châu, Vườn mẫu ông Phan Công Minh thôn Hiệu Châu…

Qua kiểm tra,Hội nông dân xã và đoàn công tác đã có nhiều góp ý trực tiếp đối với từng vườn hộ từ khâu quy hoạch bố trí, sắp xếp các khu vực sản xuất hợp lý, hài hòa giữa cây trồng vật nuôi, việc sắp xếp bố trí các khu chăn nuôi, hệ thống tưới nước, hàng rào xanh tạo cảnh quan môi trường, diện tích cây trồng cho sản phẩm chủ lực có ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có hệ thống tưới tiêu khoa học tiết kiệm, chuồng trại chăn nuôi đúng quy cách kỹ thuật, có sử dụng bể bioga hoặc chế phẩm sinh học,....Đoàn kiểm tra yêu cầu các vườn mẫu nghiêm túc triển khai thực hiện các phần việc theo quy hoạch mà đoàn đã chỉ dẫn, phấn đấu mỗi vườn mẫu đạt tổng thu nhập kinh tế vườn trong một năm từ 60 triệu đồng/1000m 2 trở lên.

Chăn nuôi đảm bảo môi trường theo quy hoạch vườn mẫu
Các đồng chí trưởng đoàn thể đến động viên, hướng dẫn các gia đình xây dựng vườn mẫu
vườn mẫu phát triển kinh tế từ trồng rau

Mô hình vườn kiểu mẫu là một nội dung của “Tiêu chí 20” trong xây dựng nông thôn mới, được đánh giá là cách làm có hiệu quả, tạo diện mạo mới trong các khu dân cư cả về kinh tế, cảnh quan, môi trường. Mô hình này trở thành “điểm sáng”, góp phần thay đổi tập quán, thói quen sản xuất của người dân Kỳ Châu lên một tầm mới - Sản xuất nông sản chủ lực gắn với nhu cầu thiết yếu của thị trường.

Nguyễn Ngọc Nhât - chủ tịch Hội nông dẫn xã