Công an xã Kỳ Châu: Đơn vị 3 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”
06/03/2024 04:20
   
Công an xã Kỳ Châu: Đơn vị 3 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”
Với những nổ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác, từ năm 2021 - 2023, Công an xã Kỳ Châu liên tiếp đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng và có nhiều thành tích được Bộ Công an, công an tỉnh và UBND huyện khen thưởng.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua...”, 3 năm liền (2021 - 2023), Công an xã Kỳ Châu đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Có được kết quả trên là do cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm ANTT, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo niềm tin trong Nhân dân.

Ảnh: Lực lượng Công an xã Kỳ Châu tuần tra khép kín đảm bảo ANTT trên địa bàn

          Kỳ Châu là xã nằm ở phía Nam huyện Kỳ Anh, gần trung tâm thị xã Kỳ Anh, có hệ thống đường tỉnh lộ 555 và huyện lộ 12 đi qua địa bàn xuyên suốt theo chiều từ Đông sang Tây tạo cho xã có hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi. Địa hình Kỳ Châu bằng phẳng, có sông Trí chảy qua tạo nên 4 thôn đông đúc, trù phú với hơn 1.127 hộ; hơn 4.047 nhân khẩu. Xã là nơi trung tâm hoạt động của hai tôn giáo lớn đó là: Phật giáo và Thiên chúa giáo.

          Trước tình hình trên, Công an xã Kỳ Châu đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn, nắm tình hình ANTT; từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến ANTT. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong từng thôn xóm, từng gia đình, dòng họ và được nhân dân đồng tình ủng hộ; chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, người dân tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH. Trong đó, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống lừa đảo, bạo lực gia đình, bán hàng đa cấp, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo… với hàng nghìn lượt người tham gia. Viết và đăng tải hàng trăm tin bài trên mạng xã hội facebook, zalo về tình hình ANTT và đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái trên không gian mạng.

Ảnh: Lực lượng Công an xã Kỳ Châu thường xuyên xuống địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

          Bên cạnh đó, Công an xã Kỳ Châu tiếp tục củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả 37 tổ liên gia tự quản. Xây dựng và nhân rộng 5 mô hình tự quản về ANTT, tiêu biểu như mô hình “Thôn, xóm bình yên không có con em vi phạm pháp luật” tại địa bàn vùng giáo; Mô hình “Camera an ninh”; Mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC”; mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” và mô hình “Zalo kết nối bình yên”. Phát động toàn dân tham gia tố giác tội phạm, công khai số điện thoại trưởng, phó công an xã và cảnh sát khu vực tại các thôn, xóm. Qua phát động, người dân ý thức việc góp sức cùng chính quyền địa phương chủ động phòng, chống tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật và phối hợp ngăn chặn, truy bắt các đối tượng vi phạm.

Ảnh: Mô hình camera giám sát an ninh đầu tiên trên địa bàn huyện Kỳ Anh

          Trong những năm qua, trên địa bàn xã Kỳ Châu không xẩy ra các vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng. Công an xã đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ, 17 đối tượng “Sử dụng pháo trái phép”; 04 vụ, 16 đối tượng “Đánh bạc” (chuyển Công an huyện khởi tố 01 vụ, 07 đối tượng); 02 vụ, 05 đối tượng “Trộm cắp tài sản”…Đặc biệt, Công an xã đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng truy nã, trong đó có 01 đối tượng trốn nã 17 năm; phối hợp điều tra, bắt giữ 02 đối tượng trộm tiền công đức và giúp người dân lấy lại hàng trăm triệu tiền chuyển nhầm tài khoản, được nhiều người dân viết thư cảm ơn. Ra mắt 18 bản tin an ninh trật tự; 01 bộ áp phíc tuyên truyền về 14 thủ đoạn của tội phạm lừa đảo và tổ chức dán tại các địa điểm công cộng, đông người qua lại.

Ảnh: Công an Kỳ Châu giúp người dân nhận lại 300 triệu đồng

          Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, thời gian qua Công an xã Kỳ Châu đã làm tốt dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đặc biệt đã tập trung cao trong thực hiện Đề án 06. Xác định rõ là xã tiên phong trong việc phấn đấu thực hiện Đề án 06 thành công, xã Kỳ Châu xung kích, sáng tạo trong nhiều mặt công tác. Điển hình: Ngày 16/10/2022, đã tổ chức thành công Ngày hội chuyển đổi số đầu tiên của tỉnh chủ đề “Mỗi người dân hãy là một công dân số”; triển khai xây dựng mô hình “Điểm dịch vụ công trực tuyến” và “Bộ phận một cửa của Công an xã” đầu tiên của huyện Kỳ Anh. Để giải “bài toán” phủ kín CCCD cho công dân trên địa bàn, Công an xã Kỳ Châu đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm dân dân cư. Công an xã đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay vào cuộc. Thành lập nhóm zalo, hay các nền tảng xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiện tích của Đề án 06 mang lại; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ, thành lập các tổ công tác cố định và lưu động phối hợp đến từng thôn, xóm, từng nhà dân triển khai cấp CCCD gắn chíp và hướng dẫn, cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua phần mềm VNeID cho Nhân dân. Bằng sự tận tụy, trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ, khẩu hiệu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “lúc dân cần, dân khó có Công an”, kết quả Công an xã Kỳ Châu là 01 trong 15 đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về đích trong việc cấp Căn cước công dân cho 100% công dân đủ điều kiện thường trú trên địa bàn. Công an xã Kỳ Châu cũng là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Hà Tĩnh vượt mức chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử với tỉ lệ 125%. Kết quả đó thêm một lần nữa khẳng định, lực lượng Công an xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh đã gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ theo tinh thần phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu cấp 100% CCCD gắn chíp điện tử cho công dân của lãnh đạo Bộ Công an.

Ảnh: Công an xã Kỳ Châu được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng hoàn thành 100% việc cấp CCCD.

          Những thành tích đạt được trong phong trào thi đua Quyết thắng của Công an xã cũng đã góp phần giúp xã Kỳ Châu đạt danh hiệu xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Kỳ Anh. Trong thời gian tới, phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, Công an xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình để tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện, Đảng ủy, UBND xã các chủ trương, giải pháp để đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp về ANTT; tăng cường công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nhất là các loại tội phạm trộm cắp, ma túy, đánh bạc, cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... góp phần cùng với đảng bộ, chính quyền xã xây dựng xã Kỳ Châu ngày càng phát triển, Nhân dân hạnh phúc.

 

 

 

 


Trần Văn Nam - Nguồn: Công an xã Kỳ Châu

 Người đang truy cập: 14
 Tổng số truy cập: 2367504