XÃ KỲ CHÂU ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ CẤP TÀI KHOẢN CHI TRẢ AN SINH XÃ HỘI
19/01/2024 10:35
   
XÃ KỲ CHÂU ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ CẤP TÀI KHOẢN CHI TRẢ AN SINH XÃ HỘI
Mặc dù là cuối năm 2023(AL) cũng là đầu năm 2024 (DL) vào mùa đông những ngày này mưa rét, nhưng trên địa xã Kỳ Châu toàn thể cán bộ xã đều đi đến tận từng hộ bảo trợ xã hội để hỗ trợ đăng ký tài khoản nhận chi trả an sinh xã hội không phải dùng tiền mặt cho các đối tượng thụ hưởng. Mới những ngày đầu đi vận động đã có 190/198 đối tượng an sinh xã hội trên địa bàn xã Kỳ Châu được hỗ trợ lập tài khoản đạt 99,96%

 

Cán bộ xã Kỳ Châu đi đến tận từng đối tượng hỗ trợ đăng ký tài khoản nhận chi trả an sinh xã hội không phải dùng tiền mặt.

Đem lại sự thuận lợi cho người dân

Thời gian qua, công tác chuẩn bị tổ chức chăm lo Tết, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động được Cấp ủy, Chính quyền xã Kỳ Châu đặc biệt quan tâm. Việc bảo đảm để người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội được chi trả kịp thời, minh bạch và thuận tiện được ưu tiên hàng đầu.

Cùng với đó, UBND xã đã chỉ đạo phát động tháng cao điểm về việc tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt. Đặc biệt, tập trung thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Thực hiện chỉ đạo trên, những ngày qua, Toàn thể cán bộ ủy ban (Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã) đã tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội đăng ký tài khoản để tiết kiệm thời gian, bảo đảm quyền lợi.

Ông Phan Công Bảng (71 tuổi) thôn Hiệu CHâu cho biết, cách chi trả này đem lại sự thuận lợi cho người dân và giúp tiết kiệm thời gian, không phải ra bưu điện ký nhận như trước. Khi được cán bộ UBND xã đến để đăng ký tài khoản, bản thân ông được cán bộ xã hỗ trợ nên chỉ mất 5 phút là đăng ký xong.

Còn anh Phạm Luận (Thôn Bắc Châu) làm thủ tục ủy quyền tài khoản ngân hàng chia sẻ: “Bố tôi cao tuổi, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nên trước đây hàng tháng tôi phải mang sổ ra Bưu điện xã để nhận tiền người có công cho Bố. Tôi thấy việc mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền trợ cấp thuận tiện cho cả đôi bên. Chúng tôi không mất chi phí và còn được hướng dẫn nhiệt tình”.

Thực hiện theo hướng đơn giản và thuận tiện

Là đơn vị có đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội tương đối, từ mấy ngày nay, UBND xã đã huy động lực lượng cán bộ chính sách cùng Thôn trưởng, công an viên đến từng nhà người dân tuyên truyền về chủ trương của tĩnh, huyện.

Chị Đặng Thị Hiếu - công chức văn hóa xã hội, phụ trách mảng LĐTB&XH xã Kỳ Châu cho biết: “Chúng tôi vận động, tuyên truyền cả trực tiếp và gián tiếp qua Zalo tới những người được hưởng an sinh xã hội việc hỗ trợ đăng ký tài khoản. Đồng thời, photo văn bản gửi đến 198 hộ gia đình được hưởng chế độ để nắm rõ chủ trương.

Những người đã có tài khoản ngân hàng, chỉ cần cung cấp thông tin cho cán bộ chính sách và công an xã qua Zalo không mất thời gian đi lại. Những người chưa có tài khoản được cán bộ xã tới hướng dẫn làm tại nhà. Chúng tôi đang khẩn trương thực hiện cấp tài khoản và cố gắng hoàn thành trước ngày 30/1/2024.

Chủ tịch UBND xã Trần Công An cho biết, UBND thành lập 04 tổ đi xuống tận từng thôn huy động tối đa lực lượng phối hợp với công an tại cơ sở làm sạch dữ liệu đối tượng an sinh xã hội và phối hợp với ngân hàng tập trung quyết liệt làm thủ tục đăng ký tài khoản cho người dân cả trong và ngoài giờ hành chính để bảo đảm hoàn thành xong trước ngày 30/1/2024

Việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt mang lại nhiều tiện ích cho cơ quan chức năng và đối tượng thụ hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn như đa phần người có công, thân nhân người có công tuổi cao, không có tài khoản ngân hàng, không biết sử dụng điện thoại thông minh. Mặc dù còn có khó khăn, nhưng UBND xã đang đẩy nhanh tiến độ để việc thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho các trường hợp trên địa bàn xã trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được kịp thời.

Đối với các trường hợp gặp nhiều khó khăn hoặc không có khả năng giao dịch và nhận trợ cấp qua tài khoản, UBND xã sẽ xây dựng các phương án, cách thức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân theo hướng đơn giản và thuận tiện. Qua đó, góp phần thực hiện an sinh cho người dân, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số.

Nguyễn Thị Hồng Nhung - Nguồn: UBND

 Người đang truy cập: 17
 Tổng số truy cập: 2367568